fbpx

Giải đáp mọi thắc mắc về vòi chữa cháy ( Lăng phun chữa cháy)
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến các thiết bị phòng cháy chữa cháy mà bỏ qua vòi chữa cháy. Nếu bạn chưa biết vòi chữa cháy có tác dụng gì và cách sử dụng, bảo quản vòi chữa cháy ra sao, đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Vòi chữa cháy là gì?
Vòi chữa cháy hay còn được gọi là vòi cứu hỏa được biết đến và sử dụng rộng rãi trên thế gới từ những năm 60 của thế kỷ XIX. Thực chất nó là một loại ống có khả năng chịu được áp suất cực cao được dùng trong việc dẫn chất chữa cháy như nước; bọt chữa cháy; bột chữa cháy để dập tắt đám cháy. Trong công tác phòng cháy chữa cháy không thể thiết thiết bị này.

Vòi cứu hỏa thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như vải dệt, nhựa, cao su, sợi tổng hợp, như polyester hoặc nylon filament…Đặc điểm chung của các loại vòi chữa cháy là được thiết kế nhiều lớp chắc chắn, chống ăn mòn và có độ bền cực cao. Áp lực để vỡ của chúng có khi lên tới 83bar. Áp lực làm việc thường từ 8bar đến 20bar tùy từng loại.
Cấu tạo của vòi chữa cháy
Các loại vòi chữa cháy đang được dùng phổ biến ở Việt Nam có cấu tạo 4 lớp gồm:

Lớp bảo vệ bên ngoài giúp bảo vệ vòi cứu hỏa khỏi sự ăn mòn và các tác động từ môi trường bên ngoài
Lớp định hình được làm từ sợi lanh, sợi bông, nylon hoặc polyesyer. Lớp này có vai trò quyết định đến khả năng chịu áp lực của thiết bị.
Lớp chống thấm bên trong có vai trò giúp các chất chữa cháy không bị thấm ra các lớp ngoài. Nhờ đó không làm hao hụt lượng chất chữa cháy trong quá trình nó được vận chuyển qua ống.
Bộ phận kết nối hay còn được gọi là khớp nối thường được làm từ chất liệu gang hoặc nhôm. Nhiệm vụ của nó là kết nối nguồn cấp với lăng phun chữa cháy. Bộ phận này được thiết kế cố định ở hai đầu của cuộn vòi chữa cháy.

Vòi chữa cháy có tác dụng và ưu điểm gì?

Tác dụng của thiết bị này là dùng để kết nối với bình bơm chữa cháy, dẫn truyền nước, dung dịch chữa cháy chuyên dụng hoặc bọt chữa cháy để dập tắt các đám cháy. Nhờ có lăng vòi chữa cháy, đội cứu hỏa hay người dân sử dụng thiết bị có thể tiếp cận đám cháy ở khoảng cách anh toà.

Vòi cứu hỏa cho phép luồn lách vào những vị trí khí tiếp cận. Từ đó, nó giúp nâng cao hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cháy. Vòi cứu hỏa được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, rất bền và không sợ hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Sử dụng vòi chữa cháy như thế nào?

Để sử dụng vòi chữa cháy, người dùng trước hết cần mang cuộn dây ra khỏi hộp cứu hỏa. Sau đó, cuộn vòi chữa cháy cần được trải và kéo ra sao cho nó không bị gấp khúc. Khớp nối cần được lắp vào đầu vòi bơm. Tiếp đó, người sử dụng cần đưa đầu khớp của một vòi cứu hỏa khác lắp vào khớp nối của vòi cứu hỏa trên để đảm bảo chiều dài phù hợp với tình hình thực tế.

Sau khi đã lắp xong, một người cầm đầu vòi bơm chắc chắn và tì vào một điểm cố định, đầu vòi hường về phía đám cháy. Một người hỗ trợ cầm phía sau để đảm bảo vòi cứu hỏa không văng lung tung vì áp lực quá mạnh. Cuối cùng, một người khác tham gia cứu hỏa cần chạy máy bơm để bắt đầu dập lửa.

Gọi ngay