fbpx

Tủ báo cháy hay còn được gọi là tủ trung tâm báo cháy; tủ báo cháy trung tâm hay trung tâm báo cháy chính là “bộ não” của hệ thống báo cháy. Đây vừa là nơi tiếp nhận, xử lý thông tin báo cháy từ các thiết bị đầu vào, vừa là nơi truyền “mệnh lệnh” báo cháy đến các thiết bị đầu ra.

1. Tủ báo cháy có vai trò gì trong hệ thống báo cháy tự động?

Trong một hệ thống báo cháy tự động có các thiết bị gồm tủ trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra. Trong đó, tủ báo cháy hay còn được gọi là tủ trung tâm báo cháy là bộ phận “đầu não” – bộ phận quan trọng nhất. Ở đây, mọi thông tin về trang thái hoạt động của hệ thống báo cháy đều được hiển thị.

Khi có lỗi xảy ra ở một trong số các thiết bị trong hệ thống, khi có sự cố cháy, mọi thông tin sẽ được thể hiện ở tủ báo cháy. Thậm chí vị trí xảy ra lỗi hoặc xảy ra sự cố hỏa hoạn cũng được xác định. Đặc biệt, khi có cháy, dù ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống sẽ báo về tủ báo cháy. Nhờ đó, mọi người nắm được thông tin về vụ cháy và có phương án xử lý, ứng cứu kịp thời.

Tủ báo cháy hoạt động theo nguyên lý các thiết bị đầu vào như: đầu báo khói, đàu báo tia lửa, đầu báo nhiệt, đầu báo ga, công tắc khẩn,… ghi nhận dấu hiệu của sự cháy và truyền tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm. Ở đây, mọi thông tin được xử lý và khi xác định chính xác có sự cố hỏa hoạn, tủ trung tâm phát tín hiệu báo cháy tới các thiết bị đầu ra như chuông báo cháy, còi báo cháy, đèn báo cháy, bộ quay số khẩn,…

2. Có những loại tủ báo cháy nào?

Trên thị trường hiện nay có hai loại tủ báo cháy gồm tủ báo cháy thường và tủ báo cháy địa chỉ.

Tủ báo cháy thường

Tủ trung tâm báo cháy thường có nhiệm vụ giám sát và báo cháy theo từng khu vực. Theo đó, sẽ có một vài hoặc tất cả thiết bị đầu vào gồm các loại đầu báo khói, tia lửa, ga và công tắc khẩn trong một khu vực. Với loại tủ này, người dùng sẽ không thể biết chính xác đâu là địa điểm xảy ra sự cố hoặc lỗi do có nhiều thiết bị được lắp đặt trên cùng khu vực. Vì thế, việc xử lý lỗi kỹ thuật hoặc sự cố cháy cũng gặp nhiều hạn chế.

Tủ báo cháy địa chỉ

Tủ báo cháy địa chỉ được đánh giá cao hơn tủ báo cháy thường bởi nhiều tính năng vượt trội như: dung lượng thông tin lớn; hiển thị thông tin chi tiết; thông báo rõ ràng vị trí xảy ra sự cố hoặc báo động; khả năng điều khiển linh hoạt. Ưu điểm lớn nhất của loại tủ này là địa điểm báo cháy được hiển thị rõ ràng, chính xác giúp cho việc tìm ra và xử lý đám cháy được diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung ứng các thiết bị phòng cháy chữa cháy, Phòng cháy chữa cháy Thăng Long chắc chắn sẽ mang lại những lựa chọn tốt nhất khi quý khách có nhu cầu lắp đặt tủ báo cháy cũng như hệ thống báo cháy cho công trình của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!

Gọi ngay