fbpx

Trong công tác phòng cháy chữa cháy, một trong số những yêu cầu tiên quyết là phải có nguồn cấp nước luôn sẵn sàng cho việc chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Trụ cứu hỏa là một thiết bị không thể và không nên thiết trong hệ thống thiết bị PCCC của mọi công trình dân dụng cũng như công nghiệp.

Trụ cứu hỏa là gì?

Trụ cứu hỏa hay còn được gọi bằng những tên gọi khác như trụ chữa cháy, trụ nước chữa cháy, trụ cấp nước PCCC là một trong số những thiết bị PCCC chuyên dụng trong ngành PCCC. Thiết bị này được thiết kế dạng hình trụ bằng các chất liệu kim loại như sắt, hợp kim sắt.

Mỗi trụ chữa cháy đều có nắp đậy để bảo vệ khi không sử dụng. Giống như phần lớn các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác, trụ chữa cháy được sơn màu đỏ để người dùng dễ dàng nhận biết và phát hiện trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, các trụ cứu hỏa này chỉ phục vụ cho mục đích chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Các trụ cấp nước PCCC thường được bố trí dọc đường giao thông đô thị, dọc các khu dân cư, xung quanh các tòa chung cư, tòa nhà cao tầng; dọc các khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và những địa điểm được đánh giá là có nguy cơ cháy nổ cao. Người dân tuyệt đối không dùng trụ cấp nước PCCC vào bất cứ mục đích nào khác.

Trụ cứu hỏa có vài trò gì trong công tác PCCC?

Không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của trụ cứu hỏa trong chữa cháy. Thậm chí các chuyên gia trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy còn đánh giá đây là một thiết bị PCCC có vai trò chiến lược. Khi có sự cố cháy xảy ra, chất chữa cháy đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới và có thể dễ dàng sử dụng là nước.

Những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra tăng theo cấp số nhân và tỉ lệ thuật với thời gian. Vì thế, không thể chờ xe cứu hỏa tới mới bắt đầu dập lửa. Không thể chờ lực lượng cứu hỏa mang bọt chữa cháy hay dung dịch chữa cháy chuyên dụng tới mới bắt đầu dập lửa. Giải pháp hàng đầu khi sự cố cháy xảy ra là sử dụng nguồn nước tại chỗ.

Những trong thực tế, không phải nơi nào có cháy cũng gần nguồn nước tự nhiên như ao ngòi hay sông hồ. Khi đó, trụ cứu hỏa là giải pháp tốt nhất để dự trữ nguồn nước sẵn sàng khi xảy ra hỏa hoạn. Theo đó, nước sẽ được cấp qua các họng cấp nước, đến trụ cấp nước rồi đến hệ thống đường ống chữa cháy chuyên dụng.

Thực trạng đáng báo động về trụ cứu hỏa

Trong thực tế, tình trạng mất nắp trụ, mất trụ cấp nước hoặc trụ cấp nước PCCC bị người dân tự ý mở ra và sử dụng nước cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày không phải là chuyện hiếm gặp. Hình ảnh các trụ cấp nước chữa cháy bị rỉ sét, không có nước, không có khả năng hoạt động khi không được bảo dưỡng định kỳ cũng không phải hình ảnh hiếm gặp.

Thậm chí, ở những công trình dân dụng hay công nghiệp, các chủ đồng tư không dành nhiều sự quan tâm cho hệ thống phòng cháy chữa cháy nói chung và hệ thống trụ cứu hỏa nói riêng. Người dân chưa được tuyên truyền về ý thức giữ gìn và cách bảo vệ các thiết bị PCCC cũng là một thực tế đáng bàn.

Để các trụ cấp nước PCCC phát huy hết vai trò và tác dụng của mình, mọi người dân cần biết rằng thiết bị PCCC này là tài sản cộng đồng. Mỗi người trong chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ thiết bị. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc về trụ chữa cháy.

Gọi ngay