fbpx

Trong số các chất chữa cháy, chất khí chữa cháy như CO2, Nitơ, Fm200,…luôn được sử dụng phổ biển hơn cả. Khí fm200 là một trong số những chất chữa cháy được giới chuyên môn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy đánh giá cao nhất về độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Vậy bạn đã biết gì về khí fm200 và hệ thống chữa cháy khí fm-200?

Hệ-thống-chữa-cháy-khí-FM200-600x337-min

Khí FM200 là gì?

Khí fm200 được biết đến là một chất khí dùng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Fm200 được đánh giá cao về khả năng chữa cháy hiệu quả và nhanh chóng. Nó có tên khoa học là Heptafluoropropane và công thức hóa học là C3F7H. Về tính chất vật lý, fm200 là chất khí sạch, hoàn toàn không màu, không mùi. Trong thành phần của nó có chứa cacbon, hydro và flo.

Chất khí này dập tắt ngọn lửa bằng nguyên lý hấp thụ nhiệt là chủ yếu. Khi tiếp xúc với ngọn lửa và vùng cháy, các phân tử khí fm200 hấp thụ nhiệt lượng của vùng cháy một cách vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ. Nhiệt độ là một trong số những yếu tố quan trọng để duy trì sự cháy. Vì vậy, khi nhiệt độ bị hấp thụ và hạ sâu đột ngột, sự cháy sẽ được khống chế. Chữa cháy khí fm200 phù hợp để chữa các đám cháy loại A, B và cháy thiết bị điện.

Hệ thống chữa cháy khí FM-200 AnyFire xuất xứ Hàn Quốc:

Được sử dụng để bảo vệ các khu vực đặt thiết bị điện tử viễn thông, nơi nghiêm cấm sử dụng các tác nhân dẫn điện, nơi có yêu cầu cao về an toàn của người sử dụng như:

  • Trung tâm dữ liệu (Data Center)
  • Phòng điều khiển
  • Kho lưu trữ, thư viện
  • Phòng máy phát điện, phòng biến thế

Giới thiệu chung hệ thống chữa cháy fm200:

Một hệ thống chữa cháy khí FM200 bảo đảm an toàn gồm hai phần chính: chức năng báo cháy và chức năng chữa cháy xả khí tự động.

Hệ thống chữa cháy khí FM200 bao gồm các phần chính:

Chữa cháy:

1. Bình khí và các thiết bị xả khí (đầu kích hoạt xả khí, công tắc giám sát áp lực, đầu phun khí, đường ống dẫn khí)
2. Hệ thống đường ống.
3. Đầu phun khí.

Báo cháy:

1. Tủ điều khiển
2. Hệ thống báo động (chuông báo cháy, đèn chớp và còi báo cháy)
3. Thiết bị dò nhiệt, dò khói.

Dưới đây là các chức năng chi tiết của một hệ thống chữa cháy khí FM200 xuất xứ Hàn Quốc

A. HỆ CHỮA CHÁY

Thành phần hệ thống / KFI approved

Bình mồi (Pilot Cylinder)

Nạp ở nhiệt độ 21℃, 100bar(10.0MPa) , kích bằng khí CO2 , được sử dụng để kích hoạt hệ thống.

Đạt tiêu chuẩn Hàn Quốc (KS) và tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN)

Bình khí Nitrogen AnyFire

Nạp ở nhiệt độ 21℃, 223bar(22.3MPa) Thể tích khí 17.4㎥.

Đạt tiêu chuẩn Hàn Quốc (KS) và tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN)

Van kích hoạt

Xả khí từ bình kích hoạt (pilot).

Van đầu bình

Là van giảm áp để xả khí từ các bình được nạp ở 21℃, 223bar (22.3MPa).

Van Kim

Phá hủy lá đồng tại miệng bình kích hoạt và mở van đầu bình.

Van 3 đầu

Dùng để xả khí trong các bình và kiểm soát việc xả khí từ bình mồi (pilot).

Van chọn vùng

Trong trường hợp một ống góp khí được dùng để chữa cháy cho 2 khu vực trở lên, dùng van này để chọn vùng xả khí

Ống mềm

Kết nối để dẫn khí từ bình đến ống góp, lắp cùng với van một chiều

Đầu phun khí (360*)

Xả khí vào khu vực cháy, có các lỗ để khống chế lưu lượng và thời gian xả khí.

Đầu phun khí (180*)

Xả khí vào khu vực cháy, có các lỗ để khống chế lưu lượng và thời gian xả khí.

Van an toàn

Bảo vệ ống góp khí khỏi nguy cơ vỡ do quá áp.

Van kiểm tra

Ngăn ngừa xả khí chữa cháy nhầm trong trường hợp bình kích hoạt bị rò khí.

Van một chiều

Ngăn khí tràn từ ống góp vào bình kích hoạt.

Hộp kích hoạt

Xả khí để kích hoạt hệ thống.

Nút nhấn xả khí

B. HỆ BÁO CHÁY VỚI CHỨC NĂNG CẢNH BÁO SỚM

Tủ Điều Khiển:

Tủ điều khiển nhận tín hiệu báo cháy từ các đầu dò khói, xử lý, kích hoạt điều khiển xả khí và điều khiển hệ thống báo động.

Trung tâm báo Unipos FS5200

Đầu Dò Nhiệt – Dò Khói:

Đầu dò khói loại quang điện FD8030 :

Truyền thông tin báo cháy về tủ trung tâm khi phát hiện tín hiệu khói chạm đến ngưỡng báo động

Đầu báo khói quang FD8030

Đầu dò nhiệt (heat detector):

Phát hiện và truyền tín hiệu báo cháy về tủ trung tâm khi nhiệt độ chạm đến ngưỡng báo động

Đầu báo nhiệt cố định FD8010

Nút nhấn khẩn cấp báo cháy FD3050

Nút ấn báo cháy khẩn cấp hệ địa chỉ

Còi + đèn chớp SB112F

Chuông báo cháy và đèn chớp báo cháy loại chuyên dụng, báo động bằng âm thanh và tín hiệu trong trường hợp xảy cháy.

Âm lượng ở khoảng cách 30cm: 112dB

Còi + đèn chớp (outdoor) SB112F

Bảng báo hiệu xả khí FM200

Bảng báo hiệu được sử dụng để thông báo khu vực được bảo vệ bởi hệ thống FM200

Ưu điểm của khí fm200

Khí fm200 được nghiên cứu và sản xuất theo một quy trình đặc biệt nên đáp ứng được hiệu quả chữa cháy nhanh nhất. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, fm200 là chất khí vừa có hiệu quả chữa cháy vượt trội, vừa cân bằng được lượng oxy cần thiết. Nhờ đó, những đối tượng trong vùng ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn vẫn có thể đảm bảo việc hô hấp tạm thời trong những tình huống khẩn thiết.

Nếu chữa cháy bằng khí fm-200, sau hỏa hoạn, những thiệt hại về máy móc, thiết bị điện tử cũng không quá nghiêm trọng. Nó cũng không làm hư hại ngay cả các thiết bị điện tử nhạy cảm. Nó cũng được chứng nhận là không có độc tính, không gây hại cho con người, vật nuôi và môi trường trong khu vực được chữa cháy. Thậm chí, nó được coi là một loại khí sạch, không tồn tại quá lâu trong không khí và không phá hủy tầng ozone do không chứa Brom và Clo.

Tại sao nên sử dụng hệ thống chữa cháy khí fm200?

Không phải vô cớ mà hệ thống chữa cháy sử dụng khí fm200 được lắp đặt và sử dụng để phòng cháy chữa ở những nơi được trang bị những tài sản có giá trị, những thiết bị điện tử đắt tiền. Chúng ta có thể bắt gặp hệ thống này ở những trung tâm máy tính; những trung tâm lưu trữ thiết bị điện tử, viễn thông; những phòng máy chứa nhiều thiết bị điện tử; những viện bảo tang hay phòng trưng bày nghệ thuật; những kho ngân quỹ hay kho hàng giá trị cao; những trung tâm nghiên cứu hay trạm dầu khí…

Khí fm200 được nén trong bình dưới áp suất cao với khối lượng lớn, nên nếu chữa cháy khí với khí fm200, người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư cho thiết bị chữa cháy. Lượng fm200 cần thiết để chữa cháy được chứng minh là chỉ bằng từ 6.25% đến 9% thể tích môi trường. Chất khí này hoàn toàn không tạo ra các phản ứng hóa học khi tiếp xúc với các vật liệu thông thường nên không làm hư hại các trang thiết bị, máy móc trong khu vực chữa cháy. Nhờ đó, chi phí xử lý và khắc phục hậu quả sau sự cố cháy cũng được tiết kiệm đáng kể.

Là hệ thống chữa cháy bằng khí sạch, không dẫn điện, không phá hủy tầng ozone, không nguy hiểm cho người sử dụng; được sử dụng thay thế cho các hệ thống chữa cháy bằng Halon, CO2

Automatic fire suppression, Fire extinguisher, Fire class, Halomethane, Fire, Bromotrifluoromethane, Firefighting, Chemical substances, Artificial materials, Manufacturing, Chemistry, Artificial objects, Gases, Condensed aerosol fire suppression, Materials, Potassium, Chemical process engineering, Fire sprinkler system, Heat transfer, Water, Pump, Paint, Montreal Protocol, Technology, Server room, Engine, Building engineering, Switch, Carbon tetrachloride, Liquid, Refrigerant, Manufactured goods, Hazards, Applied and interdisciplinary physics, Data center, Combustibility and flammability, Nitrogen, Ozone depletion, Fire suppression, Transparent materials, Industrial gases, Physical sciences, Physical chemistry, Argon, 1,1,1,2,3,3,3-Heptafluoropropane, Chemical engineering, Chemical compounds, Ozone, Carbon dioxide, Carbon, Nature, Mechanical engineering, Sustainable technologies, Pumping station, Oil, Energy technology, Oil pump (internal combustion engine), Dry cleaning, Fire protection, Active fire protection, Chemical elements, Combustion, Construction, Phases of matter, Chemical industry, Engineering, Refrigerator, Fire sprinkler, Particulates, Sodium, Public safety, Valve, Propane, Energy, Machine (mechanical), Industrial processes, Haloalkane, Coolants, Electric battery, Sodium bicarbonate, Gas, ABC dry chemical, Equipment, Design, Safety, Engineering thermodynamics, Natural gas, Fluoroform, Gasoline, Bromochlorodifluoromethane, Solvent, Sensor, Chemical substance, Fire retardant, Atoms, Exhaust gas, Aerosol, Vehicle, Home appliances, Electronics, Gaseous fire suppression, Transformer, Organofluorine chemistry, Kitchen, Fluorine, Tank, Heating, ventilating, and air conditioning, Halocarbon, Nozzle, Molecules, Potassium bicarbonate, Continuum mechanics, Medical record, Home, Oxygen, Patent, Chemical processes, Dust collector, Liquids, Machines, Air pollution, Building technology, Human activities, Gas technologies, Computer, Piping, Building automation, Global warming, Distribution board, Bicarbonate, Wood, Paper, Hazard, Hardlines (retail), Heat, Refrigerants, Ozone layer, Product design, Soft matter, Solution, Wind turbine, Textile, Diatomic nonmetals, Emergency services, Wind, Climate forcing agents, Carbonate, Fuel dispenser, Fire suppression agents, Hydrocarbon, Tools, Electromechanical engineering, Smoke, Telecommunication, Truck, Goods (economics), Health, Statistical mechanics, Heat detector

khí fm200

khí fm200 là gì

hệ thống chữa cháy fm200

hệ thống chữa cháy fm200 là gì

báo giá bình khí fm200

báo giá khí fm200

he thong khi fm200

thuyết minh hệ thống chữa cháy fm200

hệ thống chữa cháy khí nén

nạp khí fm200

tiêu chuẩn chữa cháy bằng khí

tính khí fm200

bình chữa cháy khí fm200

bình chứa khí fm200

đầu phun khí co2

hệ thống chữa cháy bằng khí co2

tủ chữa cháy fm200

Gọi ngay