Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy co2 đảm bảo an toàn

09/09/2018

Sử dụng bình cứu hỏa để hạn chế được những đám cháy gây ra những thiệt hại về người và của. Hiện nay tình trạng cháy nổ ngày càng xuất hiện nhiều, chúng thường sảy ra bất cứ khi nào, ở đâu. Trang bị bình chữa cháy CO2 đảm bảo chất lượng để phòng ngừa cháy nổ khi có sự cố sảy ra. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ những thông tin lựa chọn thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn giúp cho việc lựa chọn của quý vị luôn là đúng.

Những thông tin về bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy co2 là thiết bị chữa cháy thông dụng, bình được làm bằng chất liệu thép đúc giúp bảo vệ tốt phần bột chữa cháy ở bên trong giúp cho việc chữa cháy được đảm bảo. Bên ngoài được sơn một lớp sơn có màu đỏ bóng có khả năng chống rỉ, tất cả thông số kỹ thuật được hướng dẫn trên thân bình.

Van xả được làm bằng hợp kim đồng, trên miệng bình được kẹp chì đảm bảo, cấu trúc giống van một chiều hoặc van vặn lò xo nén một chiều có cò bóp phía trên và cũng là tay xách của bình.

Phía trên của van có một van an toàn làm việc khi áp suất trong bình tăng cao hơn so với quy định và nó tự xả khí ra ngoài giúp áp suất bên trong của bình được ổn định. Đầu phun được làm bằng chất liệu nhựa cứng hoặc ống mềm. Khí CO2 bên trong được nén chặt với áp suất cao để khi sử dụng có thể đẩy bộ chữa cháy ra mạnh nhất.

Sử dụng bình chữa cháy khí co2 giúp làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và có tác dụng làm lạnh do khí co2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt. Khi mở bình van có sự chênh lệch về áp suất khiến khí co2 trong bình thoát ra ngoài. Khi phun vào đám cháy nồng độ khí co2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy đồng thời làm lạnh vùng cháy giúp đám cháy được dập tắt nhanh chóng.

Bình chữa cháy co2 có tác dụng gì?

Bình chữa cháy co2 được sử dụng để dập tắt đám cháy, đây là thiết bị quan trọng khi có sự cố sảy ra, khi phun không lưu lại chất cháy trên vật cháy vì vậy không làm hư hỏng đồ vật.

Bình chữa cháy xách tay dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ, mới bắt đầu phát sinh. Như đám cháy do chất lỏng, chất rắn hay đặc biệt là do điện. Đối với những nơi thoáng gió sử dụng bình chữa cháy co2 không mang lại hiệu quả, do khí co2 sẽ khuếch tán trong không khí.

Để biết thêm những thông tin về phòng cháy chữa cháy cũng như lựa chọn thiết bị phòng cháy chữa cháy phù hợp quý vị hãy tìm hiểu và cân nhắc khi lựa chọn để nắm được thông tin trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy co2 để khách hàng lựa chọn. Quý khách hãy lựa chọn cho mình đơn vị uy tín chuyên cung cấp bình chữa cháy đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Có nhiều loại bình chữa cháy co2 như: bình chữa cháy co2 mt3 là loại bình xách tay loại nhỏ, có chứa 3kg khí co2 bên trong, tổng khối lượng khoảng 10kg. Bình chữa cháy khí co2 mt5 là loại bình xách tay có chứa 5kg khí CO2 bên trong, tổng khối lượng khoảng 16g.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy khí co2

Sử dụng bình chữa cháy khí co2 khi khát hiện ra cháy bạn hãy nhanh chóng di chuyển bình đến gần điểm cháy, giật chốt hãm hướng vòi phun trực tiếp vào đám cháy càng gần vị trí càng tốt, bóp chặt van khí co2 để dập tắt lửa. Khi sử dụng bình chữa cháy co2 bạn cần phải chú ý: nếu phun trong phòng kín phải báo mọi người ra hết phòng, sau khi phun khí co2 phải có lối thoát vì khi phun sẽ tạo ra khí co2 rất độc.

Bình chữa cháy co2 có nhiều loại để khách hàng lựa chọn sử dụng, quý khách hãy đọc kỹ những thông tin hướng dẫn trên sản phẩm, biết được kỹ năng, tác dụng của từng loại bình để dập tắt đám cháy phù hợp.

Khi phun cũng phải thực hiện đúng cách, bằng cách cầm bình thẳng đứng, đứng ở khu vực đầu gió phía ngoài của vùng cháy, đứng gần cửa ra vào, khi phun thấy ngọn lửa tắt hẳn lúc đó mới ngừng phun.

Đối với các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng khiến chúng bắn ra ngoài cháy to hơn.

Khi phun xong tránh cầm bình trực tiếp, bạn nên cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi, loa phun, đòn bẩy để đảm bảo an toàn tránh bị bỏng.

Qua bài viết này quý vị đã biết được những thông tin khi sử dụng bình chữa cháy co2. Mọi ý kiến thắc mắc cần biết thêm thông tin quý khách hãy để lại thông tin hoặc lien hệ với chúng tôi công ty phòng cháy chữa cháy Thăng Long để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm. Chúc quý khách có được lựa chọn tốt nhất.

Share:
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Gọi ngay