fbpx

Hệ thống cứu hỏa hay hệ thống PCCC hẳn không còn xa lạ với bất kỳ ai trong số chúng ta. Lắp đặt hệ thống cứu hỏa dường như đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các tòa nhà, các công trình dân dụng hay công nghiệp. Hiện nay, ngay cả các hộ gia đình cũng tự lắp đặt hệ thống cứu hỏa để đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra.

Trên thực tế, một hệ thống PCCC gồm có hai bộ phận chính là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy cần có hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu tổng quan về chúng.

1. Hệ thống báo cháy

Khi có sự cố cháy xảy ra, ngay lập tức, hệ thống báo cháy trong hệ thống cứu hỏa sẽ được kích hoạt. Vậy nó có cấu tạo ra sao và nó hoạt động như thế nào? Trong hệ thống báo cháy gồm có các thành phần chính như: Trung tâm báo cháy; thiết bị đầu vào; thiết bị đầu ra. Trong đó, trung tâm báo cháy hay còn được gọi là trung tâm điều khiển hệ thống có nhiệm vụ hiển thị mọi thông tin về trạng thái hoạt động của hệ thống báo cháy. Nhờ có trung tâm báo cháy, chúng ta xác định được những lỗi kỹ thuật; những báo động báo cháy và vị trí nơi xảy ra đám cháy.

Các thiết bị đầu vào gồm có đầu báo lửa, đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo ga hay công tắc khẩn. Với các loại đầu báo trong hệ thống cứu hỏa, chúng ghi nhận dấu hiệu của sự cháy trong môi trường xung quanh để truyền thông tin đến trung tâm báo cháy. Các thiết bị đầu ra gồm còi báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo cháy có nhiệm vụ nhận thông tin báo cháy đã được xử lý bởi trung tâm báo cháy, gửi đi những tín hiệu báo cháy cho tất cả mọi người trong vùng ảnh hưởng đều biết về đám cháy.

Nhờ có hệ thống báo cháy, hảo hoạn được phát hiện kịp thời giúp mọi người có phương án thoát nạn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vị trí xảy ra sự cố cũng được xác định và thông báo chính xác giúp các phương án chữa cháy được triển khai nhanh chóng. Thiệt hại trong sự cố từ đó cũng được giảm xuống mức thấp nhất.

2. Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy trong hệ thống cứu hỏa được chia làm ba loại: hệ thong chữa cháy sử dụng nước; hệ thống chữa cháy sử dụng bọt và hệ thống chữa cháy sử dụng khí.

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt

Hệ thống này phù hợp với việc chữa cháy xăng dầu. Loại bọt được sử dụng để chữa cháy có tên là bọt Foam – loại bọt được tạo thánh bởi nước, không khí và bọt cô đặc. Bọt foam dập tắt đám cháy bằng nguyên tắc cách ly và giảm nhiệt. Khi bọt bao phủ lên bề mặt chất cháy, nó sẽ cách ly không cho oxy tiếp xúc với chất cháy. Đồng thời làm hạ nhiệt vùng cháy và chất cháy khiến ngọn lửa không có cơ hội bùng phát.

Hệ thống chữa cháy sử dụng nước

Hệ thống chữa cháy dùng nước trong hệ thống cứu hỏa sử dụng các đầu phun nước tự động. Các đầu phun được gắn vào hệ thống ống nước và luôn ở chế độ thường trực. Khi hệ thống báo cháy được kích hoạt, các đầu phun nước được lắp đặt gần đó ngay lập tức được kích hoạt và thực hiện nhiệm vụ chữa cháy của mình. Hệ thống này được sử dụng để khống chế và dập tắt đám cháy nhỏ khi mới khởi phát.

Hệ thống chữa cháy sử dụng khí

Các loại khí được sử dụng phổ biến trong hệ thống cứu hỏa hiện nay gồm khí CO2; khí Nitơ và khí fm200. Hệ thống chữa cháy bằng khí là hệ thống chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Còn rất nhiều kiến thức về hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nếu bạn còn những băn khoăn, thắc mắc cần Thiết bị pccc Hà Nội giải đáp, bạn có thể liên hệ qua hotline tại website. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn tận tình nhất!

Gọi ngay