fbpx

Hệ thống chữa cháy khí FM-200

28/04/2019

 

Từ trước đến nay, trong các phương pháp PCCC hữu hiệu nhất phải kể đến chữa cháy bằng khí.  Đây là hệ thống thường được dùng trong các phòng server, data center, phòng máy phát điện, trung tâm lưu trữ … Đặc biệt phù hợp với những khu vực có không gian vừa phải và sử dụng nhiều thiết bị điện tử đắt tiền hoặc chứa thông tin quan trọng.

 

Hệ thống chữa cháy khí là gì?

 

  • Là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc sử dụng khí trơ và các tác nhân hóa học để dập tắt đám cháy. Các tác nhân này chịu sự quy định của Hiệp Hội Phòng Cháy Chữa Cháy Quốc Gia Mỹ (NFPA) đối với Hệ thống chữa cháy khí sạch. Theo tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống chữa cháy khí sạch, khí chữa cháy sạch có nghĩa là chất chữa cháy không dẫn điện, dễ bay hơi hoặc không để lại dư lượng sau khi bay hơi.

Nguyên lý của sự cháy: để sự cháy diễn ra phải gồm 3 yêu tố: vật cháy, nhiệt độ và Oxi

  • Một đám cháy có thể được ngăn chặn hoặc dập tắt bằng cách loại bỏ bất kỳ một trong các 3 yếu tố trên. Ví dụ, sử dụng chăn dập lửa, phi cát… sẽ loại bỏ phần oxy, nhờ đó dập tắt đám cháy. Trong các đám cháy lớn, môi trường thoáng khí, có gió.. thì việc giảm lượng oxy thường không phải là lựa chọn tối ưu vì không có cách hiệu quả để thực hiện điều đó. Trường hợp này cách phù hợp có thể kể đến là dùng bọt Foam hoặc nước: Bọt Foam có thể được sử dụng để tách OXI khỏi vật cháy. Nước có thể được sử dụng để hạ thấp nhiệt độ của vật cháy ở dưới gốc của chất cháy. Như đã nói, cháy xuất hiện là do có sự tồn tại đồng thời của 3 yếu tố: vật cháy, nhiệt và oxy. Những nguyên tố căn bản thuộc phản ứng dây chuyền của sự cháy có gốc hóa học là (O- oxygen, H- hydrogen, và OH- hydroxide ion). Để giải quyết tối ưu vấn đề này thì HỆ THỐNG CHỮA CHÁY KHÍ có tác động vào phản ứng của các gốc hóa học này, chuỗi phản ứng hóa học của sự cháy sẽ bị phá vỡ, qua đó dập tắt đám cháy một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong môi trường, không ảnh hưởng đến con người.

 

Tại Việt Nam, hệ thống chữa cháy khí thường được nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc.  Một số thương hiệu phổ biến thường được dùng là:  Kidde, AnyFire, Stec, UniPOS, FirePro .v.v.

Bài viết này giúp quý khách hiểu rõ hơn về hệ thống chữa cháy khí:

Cấu tạo của Hệ Thống Chữa Cháy Khí

Đa số các hệ thống chữa cháy khí hiện nay đều được cấu tạo từ các thiết bị chính bao gồm: tủ trung tâm; đầu báo cháy; còi, đèn báo xả khí; nút ấn báo động; nút ấn xả khí bằng tay; nút nhấn tạm dừng xả khí; đầu phun xả khí; hệ thống đường ống; bình khí và phụ kiện. Riêng hệ thống chữa cháy khí Aerosol, thay vì bình chứa khí; Aerosol sẽ được lưu trữ trong một máy phun khí và được phóng ra qua các lỗ phun khi hệ thống được kích hoạt. Chính vì được phun trực tiếp từ máy ra môi trường nên hệ thống chữa cháy khí Aerosol cũng không cần đến hệ thống đường ống cũng như đầu phun xả khí.

 

Tủ trung tâm điều khiển chữa cháy, báo cháy: hiển thị chế độ làm việc, tạo tín hiệu báo cháy, điều khiển thiết bị xả khí, kiểm tra sự hoạt động bình thường của hệ thống.

FS5200E-tu-dieu-khien-xa-khi-unipos-phongchaythanglong.vn

Đầu báo cháy: là các thiết bị đầu vào (nhận tín hiệu khi có cháy) gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, Chúng có nhiệm vụ phát hiện đám cháy và truyền tín hiệu về tủ điều khiển trung tâm.

 

Còi, đèn báo xả khí: là các thiết bị đầu ra (truyền tín hiệu, cảnh báo đến con người) Chức năng là cảnh báo bằng âm thanh và chỉ thị đèn LED khi có cháy và nhận tín hiệu từ tủ trung tâm điều khiển báo cháy.

 

Nút nhấn khẩn cấp báo cháy: được kết nối với tủ trung tâm điều khiển và được sử dung thủ công bởi con người. Khi phát hiện đám cháy mà hệ thống báo cháy chưa kịp hoạt động thì người phát hiện đám cháy chỉ cần nhanh chóng nhấn nút, tín hiệu sẽ được truyền về tủ trung tâm để tủ phát ra tín hiệu cảnh báo có đám cháy.

 

Nút nhấn xả khí bằng tay: giúp hệ thống chữa cháy khí nhanh chóng xả khí chữa cháy thay vì phải đợi đến khi cả đầu báo nhiệt và đầu báo khói truyền tín hiệu về tủ trung tâm.

 

Nút nhấn tạm dừng xả khí: có vai trò tạm dừng xả khí chữa cháy, được bố trí gần lối ra của khu vực, có tác dụng để ngăn chặn sự vận hành của hệ thống.

 

Đầu phun xả khí: có 2 loại góc phun 180 độ và 360 độ, đầu phun xả khí có kết cấu là đầu phun hở có nhiệm vụ phân phối khí đến khu vực cần bảo vệ sao cho đảm bảo về lượng và mật độ khí phù hợp nhất. Các đầu phun xả khí phải có độ bền thích hợp cho sử dụng với áp suất làm việc quy định, chúng phải có khả năng chịu được sự tác động cơ học mạnh và phải chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng. Các ống lót lỗ phun của đầu phun phải được làm bằng vật liệu chịu ăn mòn.

 

Bình khí chữa cháy: lưu trữ lượng khí cần thiết để chữa cháy.

Hệ Thống đường ống dẫn khí: Hệ thống đường ống có tác dụng dẫn khí từ bình chứa đến khu vực cần chữa cháy, dẫn đến các đầu phun xả khí. Hệ thống đường ống phải được chế tạo bằng vật liệu không cháy có các tính chất vật lý và hóa học sao cho có thể bảo đảm được tính toàn vẹn và độ tin cậy của vật liệu khi chịu tác dụng của áp lực làm việc của hệ thống chữa cháy khí.

Van chọn vùng xả khí

 

Van chọn vùng chữa cháy: có nhiệm vụ lựa chọn khu vực phun khí vào đúng khu vực có cháy để đảm bảo chữa cháy có hiệu quả đồng thời giảm được lượng khí cần thiết dự trữ chữa cháy.

Bộ kích hoạt xả khí

 

Bộ kích hoạt xả khí: là một bộ thiết bị bao gồm bình kích, công tắc áp lực, van điện từ và Terminal Block. Sản phẩm được lắp đặt sẵn trong một hộp vỏ thép. Khi xảy ra cháy, tủ trung tâm sẽ truyền tín hiệu đến van điện từ. Van này sẽ kích hoạt và phá vỡ bình kích. Lúc này khí được xả ra từ bình kích sẽ tác động lên van chọn vùng và bình chứa khí. Tiếp đó công tắc áp lực sẽ nhận áp lực từ đường dẫn khí và chuyển thành tín hiệu điện khí, sau đó nó sẽ đánh dấu ví trí xả khí và báo về tủ điều khiển.

Van an toàn

Van an toàn, van giảm áp, van một chiều

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy khí:

Tùy thuộc từng trường hợp mà hệ thống chữa cháy khí sẽ được kích hoạt dưới sự tác động trực tiếp của con người hoặc được kích hoạt tự động. Về nguyên tắc, hệ thống chữa cháy khí phun xả khí khi nhận được tín hiệu từ hai đầu báo cháy trên hai kênh khác nhau.

Thông thường, khi không có cháy, hệ thống chữa cháy khí ở trạng thái thường trực. Tủ trung tâm liên tục gửi và nhận tín hiệu từ các thiết bị trong hệ thống.

Khi có hỏa hoạn, các yếu tố môi trường sẽ thay đổi (nhiệt độ tăng, ánh lửa) kích thích đầu báo cháy làm việc. Khi chỉ có một kênh báo cháy làm việc thì tủ trung tâm sẽ phát tín hiệu báo cháy và chỉ thị khu vực đang diễn ra đám cháy; lúc này, khí chữa cháy vẫn chưa được xả ra.

Nếu cả hai kênh báo cháy đồng thời gửi tín hiệu báo cháy về tủ trung tâm, thì tủ trung tâm sẽ phát tín hiệu báo cháy, chỉ thị khu vực cháy. Cùng lúc này, tủ trung tâm sẽ tự động chuyển sang chế độ xả khí.

Bình khí chữa cháy tự động

Bình khí chữa cháy tự động

SO SÁNH 4 HỆ THỐNG CHỮA CHÁY KHÍ FM200, AEROSOL, NI TƠ, CO2

 

Đặc điểm

Hệ thống chữa cháy FM-200

Hệ thống chữa cháy AEROSOL

Hệ thống chữa cháy N2

Hệ thống chữa cháy CO2

Trường hợp ứng dụngÁp dụng cho đám cháy A, B và C

Rất an toàn, có  người hoạt động ở  khu vực chữa cháy

-Phòng cần chữa cháy có kích thước  trung bìn, lớn

-Áp dụng cho đám cháy A, B và C

Rất an toàn, có  người hoạt động ở  khu vực chữa cháy

-Phòng cần chữa  cháy có kích thước  nhỏ, trung bình

-Áp dụng cho đám cháy A,B,C

Không có người hoạt động trong khu vực  cần chữa cháy vì nguy cơ bị ngạt  do thiếu Oxy

-Phòng cần chữa  cháy có kích thước  trung bình – lớn

-Thường áp dụng  hiệu quả cho các đám cháy lớp C (phòng máy biến áp, trạm điện)

-Không có người hoạt động  trong khu vực cần chữa cháy vì  nguy cơ bị ngạt  do thiếu Oxy

Tên(HFC 227ea) – FM-200 Aerosol Nitơ – N2  (CO2)
Thành phần hoá học CF3CHFCF3 Hỗn hợp Kali và các chất phụ gia 100% N2 CO2
Tiêu chuẩn thiết kế· NFPA 2001: Tiêu  chuẩn thiết kế cho hệ  thống khí sạch

· ISO 14520: Gaseous  fire – = extinguishing systems

 NFPA 2010NFPA 2001-2012: Tiêu chuẩn thiết kế cho hệ thống khí sạch

· Authority Having Jurisdiction.

 

NFPA 12 hoặc BS 5306

 

Nguyên lý chữa cháyHấp thụ mạnh nhiệt lượng của đám cháy, làm dập tắt đám cháyBẻ gãy chuỗi phản ứng hóa họcGiảm lượng OxyGiảm nồng độ Oxy dưới ngưỡng cháy
Tính chất vật lý· Khí không màu

· Không mùi

· Không ăn mòn

· Không dẫn điện

· Khí không màu

· Không mùi

· Không ăn mòn

· Không dẫn điện

· Khí không màu

· Không mùi

· Không ăn mòn

· Không dẫn điện

· Khí không màu

· Không mùi

· Không ăn mòn

· Không dẫn điện

Ảnh hưởng môi trường·  Không phá hủy tầng ozone

·  Mức độ gây hiệu  ứng nhà kính rất thấp

· Không phá hủy tầng ozone

· Không gây hiệu ứng nhà kính

· Thân thiện với môi trường

· Không phá hủy tầng ozone· Không phá hủy tầng ozone
Áp lực  bình chứa  khí 42 bar – 25 bar 0 (an toàn cao) 200 bar – 300 bar 75 bar -150 bar
Hệ thống đường ống dẫn khíVật tư và thi công cho đường ống đơn giản, nhờ áp lực làm việc của bình thấpDễ dàng lắp đặt, không cần đường ống, đầu phun như các hệ thống khác vì bình được thiết kế có lỗ phun dưới đáy bìnhVật tư và thi công cho đường ống  phức tạp hơn, do áp lực làm việc của bình cao Vật tư và thi công cho đường ống phức tạp hơn, do áp lực làm việc của bình cao
Ứng dụng chữa cháy cho các khu vực·Phòng trưng bày và viện bảo tàng

·Thiết bị cho ngành y tế hoặc phòng thí nghiệm

·Nhà máy hóa dầu

·Lắp đặt ngành dầu khí ngoài khơi

·Trạm bơm cung cấp

·Phòng máy tàu biển

·Phòng thiết bị máy tính

·Phòng thiết bị viễn thông

·Nhà cung cấp dịch vụ internet

·Phòng điều khiển

·Trung tâm điều khiển bay

·Kho và nhà lưu trữ

·Các di sản văn hóa và nghệ thuật

·Phòng thiết bị viễn thông

·Phòng điều khiển

·Phòng tổng đài

·Thiết bị di động có giá trị cao

·Trạm thu phát sóng di động

·Phòng xử lý dữ liệu

·Kho chứa chất lỏng dễ cháy

·Tua bin máy phát điện

·Phòng máy tàu  biển hoặc các máy CNC

·Nhà máy điện

·Phòng thiết bị máy tính

·Phòng thiết bị viễn thông

·Phòng máy tính

·Phòng điều khiển

·Tủ điện

·Nhà lưu trữ

·Phòng máy phát

·Trạm điều hành máy biến thế

·Bảo tàng

·Kho vải bông

·Kho quân sự

·Kho hoá chất

·Tua bin

·Trạm Bơm

 

 

 

 

·Bồn dầu

·Phòng máy phát

·Phòng turbine khí

·Kho

·Nhà máy cán  thép/nhôm

·Phòng sơn

· Bếp

·Các bồn làm mát

·Công cụ cơ khí giá trị cao

 

Hiện nay hệ thống chữa cháy khí đã được STEC sản xuất tại Việt Nam với nhãn hiệu S-TEC Vina và AnyFire.  Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long là Tổng đại lý phân phối và bảo hành trên toàn quốc.

 

MỌI THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN, BÁO GIÁ XIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP PCCC SG THĂNG LONG

343/5 Nơ Trang Long, P13, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Mr Hiền: 08.66851.114 / 0968.374.530

Email: hien@phongchaythanglong.vn

 

 

 

 

 

 

Share:
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Gọi ngay