Báo cháy là tác vụ đầu tiên cần thực hiện trong công tác phòng cháy chữa cháy. Và muốn việc báo cháy được thực hiện chính xác và hiệu quả, nhất định cần có sự hỗ trợ và hoạt động của các hệ thống báo cháy. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về các thiết bị này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!
Vai trò của thiết bị hệ thống báo cháy
Tại sao hệ thống báo cháy lại là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy? Tại sao các thiết bị hệ thống báo cháy lại luôn được đánh giá quan trọng chẳng kém gì thiết bị chữa cháy? Các thiết bị hệ thống báo cháy có nhiệm vụ chính là phát hiện đám cháy ngay từ khi mới khởi phát. Từ đó, nó phát ra tín hiệu, cảnh báo cho những người có trong phạm vi ảnh hưởng của đám cháy biết có cháy và tự tìm cách thoát nạn nhanh chóng, an toàn nhất.

Các thiết bị này cũng có vai trò thống báo để tổ chức hoặc đơn vị PCCC chuyên nghiệp đưa ra các phương án ứng phó khẩn cấp để hạn chế thiệt hại do cháy gây ra. Bên cạnh đó, nhiều hệ thống báo cháy chuyên nghiệp còn có khả năng ngắt nguồn điện, tự động kích hoạt các thiết bị xử lý không khí, thang máy, cửa ngăn cháy và kích hoạt hệ thống chữa cháy tự động.
Có những thiết bị hệ thống báo cháy nào?
Trong một hệ thống trung tâm thiết bị báo cháy thường gồm rất nhiều thiết bị báo cháy với những nhiệm vụ khác nhau như:
Trung tâm báo cháy:

Chức năng điều khiển hệ thống được cấu tạo bởi bộ nguồn; ắc quy dự phòng và bo mạch xử lý thông tin.
Nó được thiết kế dạng tủ để đảm bảo các bộ phận kể trên được bảo vệ khỏi tác động của những yếu tố bên ngoài.

Thiết bị đầu vào:
Các loại đầu báo với vai trò khác nhau:

Đầu báo khói phát hiện khói trong không khí.
Đầu báo lửa phát hiện tia cực tím trong lửa.
Đầu báo nhiệt phát hiện sự gia tăng nhiệt độ bất thường.
Đầu báo gas phát hiện khí gas rò rỉ.
Công tắc khẩn để báo cháy thủ công bằng tay khi ai đó phát hiện ra sự cháy.

Thiết bị báo cháy đầu ra:
Gồm chuông báo động; đèn báo động; còi báo động; bảng hiển thị phụ để thống báo rộng rãi về sự cố cháy cho tất cả mọi người trong khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy nắm được.

Trong một số hệ thống báo cháy, thiết bị đầu ra còn có bộ quay số điện thoại tự động để báo cứu hỏa khi có sự cố cháy xảy ra.
Hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào?
Toàn bộ các thiết bị trong hệ thống báo cháy hoạt động theo một quy trình khép kín. Khi các dấu hiệu của sự cháy như nhiệt độ tăng; khói và tia lửa xuất hiện thì các thiết bị đầu vào ngay lập tức ghi nhận tín hiệu và truyền thông tin về trung tâm báo cháy.

Cũng có khi một ai đó trực tiếp nhìn thấy đám cháy và nhấn công tắc khẩn. Công tắc khẩn cũng truyền thông tin về trung tâm báo cháy. Trung tâm báo cháy xử lý thông tin, xác định vị trí và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra như còi, chuông, đèn báo động để phát tín hiệu cảnh báo cháy đến tất cả mọi người.
Hệ thống báo cháy gồm mấy loại?
Hệ thống báo cháy được chia thành 2 loại gồm hệ thống báo cháy thông thường và hệ thống báo cháy địa chỉ. Hệ báo cháy thông thường hay còn được gọi là hệ thống báo cháy quy ước có ưu điểm là lắp đặt đơn giản, giá thành rẻ phù hợp để lắp đặt và sử dụng ở những không gian diện tích nhỏ hoặc vừa.

Hệ thống báo cháy địa chỉ cho phép phát hiện sự cố hỏa hoạn nhanh chóng, và xác định vị trí xảy ra sự cố cháy chính xác. Vì thế nó phù hợp để lắp đặt tại những công trình dân dụng hay công nghiệp quy mô lớn.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về hệ thống báo cháy. Hi vọng chúng sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất cứ thông tin gì muốn tìm hiểu về báo cháy, đừng quên gọi cho chúng tôi để được phục phụ nhanh chóng.

Gọi ngay