Trong hệ thống các thiết bị PCCC không thể thiếu các thiết bị báo cháy. Trong hệ thống các thiết bị báo cháy lại không thể thiếu đầu báo khói. Vậy trên thị trường hiện nay có những loại đầu báo khói nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Đầu báo khói ion hoá

Đầu báo khói ion hóa còn được gọi là đầu báo khói ion. Trong buồng thu khói của thiết bị này có 2 điện cực và một lượng nhỏ chất phóng xạ Americium 241. Các ion mang điện được sinh ra nhờ các chất phóng xạ này. Dòng điện trong mạch sẽ xuất hiện khi các ion dịch chuyển về hai điện cực trái dấu.

Khi sự cháy xuất hiện, khói xâm nhậm vào buồng ion hóa. Chúng kết hợp cùng các ion làm giàm dòng điện giữa hai cực. Ngay lập tức, sự suy giảm dòng điện này se được phát hiện và tín hiệu báo cháy được truyền đến trung tâm báo cháy ngay lập tức. Loại đầu báo khói này có thể phát hiện ra khói khi đám cháy đã phát triển qua giai đoạn khởi phát.

2. Đầu báo khói quang học

Đầu báo khói quang học lại hoạt động dựa trên nguyên lý khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng của khói. Khi có sự cố cháy xảy ra, các phân tử khói sẽ khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng. Dòng hạt sáng chuyển động trong không khí sẽ bị tác động và thay đổi do khói che khuất và cản trở ánh sáng. Từ đó, thông tin báo cháy sẽ được truyền về trung tâm báo cháy.

Loại đầu báo khói này có khả năng phát hiện đám cháy âm ỉ. Đối với những đám cháy bùng phát nhanh, nó phát hiện chậm hơn đầu báo khói ion nhưng nó lại có độ bền cao và khả năng phát hiện mọi loại đám cháy. Nhiều đầu báo khói quang hiện nay có độ nhạy cực cao và được nhiều người lựa chọn thay thế cho đầu báo khói ion.

3. Đầu báo khói beam

Đầu báo khói beam rất phù hợp để sử dụng trong khu vực có diện tích rộng. Cấu tạo của nó thường gồm một đầu thu, một đầu phát đối với loại thu – phát; hoặc một đầu thu, một đầu phát, một đầu báo và một tấm phản xạ đối với loại phản xạ. Loại đầu báo này hoạt động trên nguyên tắc làm mờ sáng. Khi có sự cố cháy, khói xuất hiện làm giảm cường độ tia hồng ngoại từ đầu phát đến đầu thu. Cường độ tia hồng ngoại được giảm đến một ngưỡng nhất định thì tín hiệu báo cháy sẽ được kích hoạt. 

4. Đầu báo khói lắp trên đường ống (Duct smoke detector)

Đầu báo khói này hoạt động dựa trên khả năng phát hiện sớm khói và sản phẩm cháy có trong không khí theo các đường ống của hệ thống sưởi ấm; hệ thống thông gió; hệ thống điều hòa không khí. Trong những đường ống kể trên, có 2 ống nhỏ được lắp vào. Một ống để thu không khí đưa vào và 1 ống để đưa không khí ra khỏi đầu báo. Đầu báo này sẽ phát hiện các dấu hiệu của sự cháy và truyền thông tin về trung tâm báo cháy.

5. Đầu  báo  khói  độ  nhạy cao (ASD)

Đầu báo khói độ nhạy cao được dùng cho những khu vực cực kỳ quan trọng. Đầu báo này hoạt động bằng cách chủ động thu thập mẫu không khí thông qua hệ thống đường ống và dẫn về bộ cảm biến trung tâm. Bộ cảm biến trung tâm được thiết kế cực nhạy với khả năng phát hiện và truyền đi thông tin báo cháy đến trung tâm báo cháy ngay cả khi chỉ có một nồng độ khói rất nhỏ trong không khí.

Trên đây là những loại đầu báo khói có trên thị trường. Phòng cháy chữa cháy Thăng Long hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn khi lựa chọn một thiết bị báo khói cho công trình của mình.

Gọi ngay