Có nhất thiết phải lắp đặt chuông báo cháy không?

Một trong số những tín hiệu báo động có cháy đầu tiên mà mọi người nhận biết được khi có cháy xảy ra chắc chắn là âm thanh tiếng chuông báo cháy. Có nhiều người cho rằng không có chuông báo cháy thì đã có đèn báo cháy. Liệu rằng suy nghĩ này có hoàn toàn đúng? Liệu có nhất thiết phải lắp đặt chuông báo cháy không?

Bạn đã biết gì về chuông báo cháy?

Giống như đèn báo cháy, còi báo cháy, chuông báo cháy là một thiết bị đầu ra trong hệ thống báo cháy. Sau khi các thiết bị đầu vào ghi nhận tín hiệu của sự cháy như khói, nhiệt đội, tia lửa, khí ga xuất hiện trong không khí, nó sẽ được kích hoạt và truyền thông tin về trung tâm báo cháy. Trung tâm này sau khi xử lý thông thin sẽ truyền tín hiệu báo cháy đến các thiết bị đầu ra như còi báo cháy, đèn báo cháy và chuông báo cháy. 

Vậy chuông báo cháy chính là nơi ghi nhận thông tin báo cháy đã được trung tâm báo cháy xử lý và phát đi tín hiệu báo động có cháy bằng âm thanh. Âm thanh chuông báo cháy giúp tất cả mọi người có mặt tại khu vực xảy ra vụ cháy biết về vụ hỏa hoạn. Nhờ đó, họ có kế hoạch sơ tán, thoát nạn hoặc lên phương án khống chế ngọn lửa khi đám cháy mới khởi phát ở quy mô nhỏ.

Có nhất thiết phải lắp đặt chuông báo cháy không?

Quay trở lại với mối quan tâm hàng đầu của những cá nhân, tổ chức, đơn vị hay những chủ đầu tư: Có nhất thiết phải lắp đặt chuông báo cháy cho công trình của mình không? Câu trả lời sẽ là không nhất thiết nếu như trong các công trình dân dụng hay công nghiệp có những thiết bị báo cháy phát tín hiệu âm thanh khác như còi báo cháy. Câu trả lời sẽ là có nếu như trong tòa nhà chưa có bất kỳ một thiết bị báo cháy phát tín hiệu âm thanh nào.

Đèn báo cháy là chưa đủ vì hầu hết các loại đèn báo cháy đều được lắp đặt trong khu vực chung của tòa nhà như hành lang của các khu chung cư, hành lang của tòa nhà công sở. Với những người ở trong phòng kín, họ sẽ không thể phát hiện ra tín hiệu báo cháy bằng đèn. Xét trên phương diện khoa học, con người sẽ tiếp nhận âm thanh nhanh hơn hình ảnh, nên trước khi nhìn thấy đèn báo cháy sáng, mọi người có thể nghe thấy chuông báo cháy trước nếu cả hai thiết bị này được kích hoạt cùng một lúc. Xem thêm: sản phẩm đèn báo cháy

Hệ thống báo cháy không thể thiếu chuông báo cháy

Cần nhấn mạnh thêm một lần nữa là hệ thống báo cháy hoạt động theo một quy trình khép kín. Mỗi thiết bị trong hệ thống này sẽ như một mắt xích quan trọng mà chuông báo cháy cũng là một trong số những mắt xích đó. Nếu thiếu chuông báo cháy – thiếu 1 mắt xích, “sợi dây xích” này sẽ không thể hoạt động mượt mà và hiệu quả.

Nó thực hiện nhiệm vụ ở khâu cuối cùng của hệ thống báo cháy. Trên thực tế, đôi khi mọi người nghe thấy tiếng chuông báo cháy vang lên nhưng lại không có vụ cháy nào xảy ra trong khu vực mình đang ở. Nguyên nhân có thể do các thiết bị trong hệ thống báo cháy bị lỗi, bị bụi bẩn hoặc quá lâu không được bảo dưỡng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực PCCC, các thiết bị này nên được bảo dưỡng định kỳ và được thay mới khoảng 7 – 10 năm/lần.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc có nên trang bị chuông báo động hay không. Phòng cháy chữa cháy Thăng Long sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách về các thiết bị báo cháy 24/7.

Gọi ngay