fbpx

Hệ thống màng ngăn cháy drencher là gì?

Hệ thống chữa cháy màng ngăn Drencher hoặc hệ thống chữa cháy hồng thủy là một hệ thống chữa cháy được thiết kế sử dụng màng ngăn để chữa cháy tại chỗ và tự động. Việc này giúp hạn chế sự lây lan của ngọn lửa sang các khu vực xung quanh đồng thời hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Thiết bị được sử dụng cho các khu vực như chung cư, nhà xưởng, những nơi đông dân cư sinh sống, được chia ra làm nhiều khu vực khác nhau nhằm hạn chế được những thiệt hại không mong muốn về người và của.

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy màng ngăn

Một hệ thống chữa cháy màng ngăn có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính như:

Hệ thống báo cháy drencher:

Hệ thống báo cháy trong hệ thống chữa cháy màng năng có cấu tạo và chức năng giống như các hệ thống chữa cháy thông thường. Điểm khác biệt lớn nhất của hệ thống chữa cháy màng năng nằm ở tủ trung tâm báo cháy.

Tủ trung tâm điều khiển hệ thống báo cháy được trang bị thêm chức năng điều khiển hệ thống màng ngăn để kích hoạt các van xả.

Hệ thống màng ngăn cháy drencher sử dụng zone kép để kích hoạt van xả tràn trên van.

Hệ thống bơm duy trì áp lực:

  • Hệ thống bơm trong hệ thống chữa cháy màng năng gồm có:
  • Một máy bơm diesel là bơm chính
  • Bơm bù
  • Hệ thống valve để duy trì áp lực; van giảm áp giúp bảo vệ đường ống khi áp lực quá cao. Ap lực này cũng có thể đặt trước hoặc có thể thay đổi.

Hệ thống đầu phun hở:

Đầu phun hở được bố trí theo đúng thiết kế của hệ thống.

Đầu phun màng ngăn cháy drencher được sắp xếp phù hợp theo yêu cầu từ trước.

Hệ thống van xả tràn deluge valve:

Van sả tràn Drencher có nhiệm vụ chính là xả khi áp lực thay đổi và duy trì áp lực.

Van này khi được mở sẽ tạo lối thoát cho nước chảy tràn vào khắp hệ thống đường ống.

Hệ thống màn ngăn cháy Drencher phù hợp nhất để lắp đặt tại các không gian như tầng hầm để xe, khu sản xuất rộng, khu xưởng sản xuất chia nhiều khu vực,…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy màng ngăn

Hệ thống chữa cháy màng ngăn Drencher được thiết kế sử dụng các đầu phun Drencher được mở sẵn. Các đầu phun này được gắn vào các ống dẫn nước bằng một hệ thống một van. Ở trạng thái bình thường, các van này sẽ được khóa lại. Nước sẽ không thể đi lên trên do áp lực nước bên dưới sẽ đẩy màng ngăn nước bằng sao su căng ra ngăn nước.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, trung tâm báo cháy của hệ thống được kích hoạt tự động. Lúc này, hệ thống các van được tại những vị trí đặt đầu Drencher sẽ được mở ra. Một lượng nước từ trong thân van thoát ra ngoài làm cho áp lực nước (có tác dụng đẩy tấm chắn cao su ngăn nước từ dưới lên) không còn nữa.

Vì thế, nước được đưa lên trên và ra ngoài thông qua hệ thống đầu phun để dập tắt hoặc khống chế đám cháy.

Nước được đưa lên trên và ra ngoài thông qua hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher giúp dập tắt được đám cháy nhỏ, không cho đám cháy lan sang những khu vực khác.

Hệ thống chữa cháy màng ngăn được thiết kế có thêm thiết bị kích hoạt bằng tay khi có sự cố cháy khẩn cấp.

Hệ thống màng ngăn cháy drencher mang đến nhiều lợi ích đến cho người dùng, đây là thiết bị phòng cháy chữa cháy được lắp đặt cho mọi công trình như nhà ở, chung cư, nhà kho, nhà xưởng, kho bãi… để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Tùy vào hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher để lựa chọn đầu phun có thông số kỹ thuật phù hợp, lắp đặt hệ thống cho mỗi công trình một cách chính xác nhất. Cho dù lắp đặt theo phương pháp nào cũng cần phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định lưu lượng và áp lực của hệ thống.

Lưu lượng của hệ thống được tính theo mét ống hoạt động, tùy vào kích thước của ống để chọn vòi phun sao cho đoạn ống đó có được lưu lượng nước phù hợp.

Lắp đặt hệ thống màng ngăn cháy Drencher chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn ngăn ngừa đám cháy lan sang những khu vực khác. Những nơi đông cư dân sinh sống, nơi có nhiều thiết bị đồ đạc bạn nên sử dụng hệ thống màng ngăn cháy drencher để có được hiệu quả tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần tìm cho mình đơn vị cung cấp uy tín. Công ty phòng cháy chữa cháy Thăng Long chính là sự lựa chọn hoàn hảo đảm bảo an toàn hiệu quả cho quý khách bất cứ khi nào.

Video sơ đồ hoạt động chữa cháy mằng ngăn

Phòng cháy chữa cháy Thăng Long chuyên cung cấp và thi công lắp đặt các thiết bị PCCC, các hệ thống chữa cháy màng ngăn nói riêng và hệ thống chữa cháy tự động nói chung chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Liên hệ với chúng tôi qua ngay để được tư vấn và nhận báo giá chính xác nhất về các thiết bị PCC!

Gọi ngay