fbpx

Máy bơm chữa cháy diesel được người dùng biết đến là một dòng máy bơm dùng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy với công suất khá lớn. Nó có thể cung cấp lưu lượng nước lớn cho việc chữa cháy tại chỗ. Vì vậy, đây là thiết bị chữa cháy được ứng dụng nhiều nhất trong hệ thống PCCC của các công trình dân dụng và công nghiệp.

Ưu điểm của dòng máy bơm chữa cháy diesel

Có nhiều lý do khiết dòng bơm chữa cháy này được sử dụng phổ biến hơn các loại khác trên thị trường. Nguyên nhân chính là vì nó có quá nhiều ưu điểm.

Thức nhất, bơm chữa cháy diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. So với xăng, nhiên liệu này giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Thứ hai, hầu hết các dòng máy bơm cứu hỏa dùng dầu diesel đều có mức tiêu hao nhiên liệu thấp. Nhờ đó, chủ đầu tư có thể tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể khi sử dụng và vận hành thiết bị này trong hệ thống PCCC của công trình.

Thứ ba, nhiên liệu diesel khó bốc cháy hơn xăng. Vì thế nó an toàn hơn với con người trong quá trình sử dụng và vận hành hệ thống. Nguyên nhân cuối cùng là vì máy bơm chữa cháy diesel có độ bền cao, ít khi xảy ra lỗi nên không cần sửa chữa hay bảo dưỡng thường xuyên.

Bơm chữa cháy diesel hoạt động như thế nào?

Động cơ diesel là một loại động cơ đốt trong. Nó đốt cháy dầu diesel bên trong động cơ để tạo ra công cơ học dưới dạng moment xoắn. Hoạt động của bơm chữa cháy sử dụng dầu diesel phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong được thiết kế trong thiết bị.

Động cơ đốt trong của  bơm chữa cháy diesel hoạt động theo 4 chu kỳ gồm: kỳ nạp, kỳ nén, kỳ đốt và kỳ xả.

  • Kỳ nạp, piston sẽ di chuyển khiến áp suất trong cylinder sẽ lớn hơn nhiều so với áp suất của khí quyển. Nhờ đó, không khí được nạp nhanh và nhiều hơn.Van nạp mở, hỗn hợp dầu diesel và không khí được nạp trực tiếp vào cylinder.
  • Kỳ nén, cả van nạp và van xả đều được đóng kín. Piston chuyển động khiến nhiên liệu và không khí bị nén lại sau đó hỗn hợp không khí và dầu diesel sẽ tự bốc cháy.
  • Tới kỳ đốt, diesel và không khí bị đốt cháy khiến nhiệt độ tăng lên, piston chuyển động và truyền đến cốt máy bằng thanh truyền sau đó sẽ dần biến đổi thành chuyển động quay.
  • Kỳ xả, van xả được mở ra, piston đẩy khí trong cylinder ra ngoài qua ống xả.

Chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn nguyên lý hoạt động động cơ máy bơm chữa cháy diesel là: Hỗn hợp dầu diesel và không khí được đốt cháy trong cylinder sẽ sinh ra nhiệt độ. Nhiệt độ tăng đến ngưỡng nhất định sẽ khiết khí đốt giãn nở và tạo áp suất làm di chuyển piston. Nhờ nguyên lý hoạt động này, bơm chữa cháy diesel được đánh giá là hiệu quả và có nhiều ưu điểm hơn so với bơm xăng hay bơm điện.

Chẳng công trình nào có thể thiếu các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Và chẳng hệ thống chữa cháy nào có thể vằng mặt bơm chữa cháy. Có nhiều loại bơm chữa cháy cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, Phòng cháy chữa cháy Thăng Long khuyên bạn nên sử dụng loại bơm cứu hỏa được cả giới chuyên môn và người dùng đánh giá cao nhất về hiệu quả và tính kinh tế.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào muốn giải đáp về máy bơm chữa cháy diesel, quý khách hàng có thể liên hệ Phòng cháy chữa cháy Thăng Long sẵn sàng tư vấn miễn phí mọi lúc, mọi nơi cho bạn.

Gọi ngay