class='wp-pagenavi' role='navigation'>
  • Trang 1 trên 2
  • 1
  • 2

Tổng quan về các loại bình chữa cháy (Bình Cứu Hỏa) thông dụng

Thật sai lầm khi nghĩ có thể dùng bất cứ loại bình chữa cháy nào cho bất cứ đám cháy nào. Mỗi loại bình chữa cháy được thiết kế để phù hợp với một loại đám cháy. Hiểu rõ về các loại bình cứu hỏa thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp bạn sử dụng đúng và sử dụng hiệu quả thiết bị phòng cháy chữa cháy này.

1. Bình chữa cháy dạng bọt Foam

Bình chữa cháy dạng bọt Foam là loại bình cứu hỏa sử dụng chất chữa cháy dạng bọt. Bọt Foam được tạo việc trộn bọt cô đặc với nước. Hỗn hợp tạo thành được gọi là dung dịch foam. Các nhà sản xuất sử dụng loại dung dịch này để trộn với không khí sẽ cho ra thành phẩn là một loại bọt có đủ các tính chất hóa học có thể dập tắt được đám cháy.

Có các loại bình chữa cháy dạng bọt khác nhau dùng cho các đám cháy khác nhau như đám cháy gây ra bởi cháy chất rắn, cháy chất lỏng. Tuy nhiên, loại bình này không phù hợp để sử dụng cho các đám cháy dầu ăn. Bọt foam chữa cháy trong bình hoạt động bằng cách tạo một lớp màng bọt bao phủ lên toàn bộ chất cháy và vùng cháy. Từ đó, nó cách ly oxy – thành tố duy trì sự cháy – khỏi chất cháy. Nhờ đó đám cháy sẽ được dập tắt.

2. Bình chữa cháy khí CO2

Trong số các loại bình chữa cháy, bình chữa cháy dạng khí CO2 được sử dụng khá phổ biến và được nhiều người biết đến hơn cả. Nó được dùng để dập tắt các đám cháy đám cháy loại A (đám cháy chất rắn); đám cháy loại B (đám cháy chất lỏng); đám cháy loại C (đám cháy chất khí); đám cháy loại D (đám cháy thiết bị điện). Bình khí CO2 chữa cháy theo nguyên lý làm loãng nồng độ oxy trong vùng cháy, và thu nhiệt vùng cháy.

Khí CO2 được nén ở áp suất cao thành dạng lỏng và được chứa trong bình. Khi qua loa phun, khí trở thành dạng giống như tuyết thán khí với nhiệt độ cực lạnh lên tới -79 độ C. Nhờ đó, vùng cháy sẽ được làm lạnh đột ngột khiến ngọn lửa bị dập tắt. Khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2, người dùng cần lưu ý không sử dụng trong phòng kín không lỗi thoát. Khí CO2 ở nhiệt độ cực lạnh nên khi sử dụng bạn không được cầm vào phần loa nếu không muốn bị bỏng lạnh.

3. Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột sử dụng chất chữa cháy dạng bột khô. Bột này được đóng kín trong bình và các loại bột chữa cháy khác nhau sẽ có tác dụng dập tắt các loại đám cháy khác nhau. Nguyên lý hoạt động của loại bình cứu hỏa này cũng là làm ngạt, làm loãng nồng độ oxy và loãng hỗn hợp chất cháy.

Khi gặp nhiệt độ cao ở vùng cháy, bột tác dụng với nhiệt sẽ hình thành các phản ứng hóa học. Phản ứng hóa học này làm phát sinh khí CO2 và làm loãng nồng độ O2 – khí duy trì sự cháy. Đồng thời, bột chữa cháy cũng bao phủ bề mặt chất cháy, một phần ngăn không cho chất cháy tiếp xúc với oxy. Vì thế, đám cháy được dập tắt. Trên thị trường hiện nay có 3 loại bình chữa cháy dạng bột phổ biến gồm:

  • Bình bột chữa cháy xách tay hay bình bột chữa cháy lưu động trọng lượng từ 2kg đến 8kg cho phép khống chế đám cháy nhỏ.
  • Bình bột chữa cháy xe đẩy hay bình bột chữa cháy cỡ lớn với trọng lượng khoảng 60kg cho phép xử lý đám cháy lớn.
  • Bình bột chữa cháy tự động có dạng hình cầu. Khi nhiệt độ môi trường ngoài hơn 70 độ C bình sẽ tự kích hoạt van và phun bọt chữa cháy.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị bình cứu hỏa. Công ty chuyên bán bình chữa cháy tại Hà Nội  sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách về thiết bị pccc này!

Gọi ngay