fbpx

Bình chữa cháy được sử dụng như thế nào?

29/04/2019

BÌNH CHỮA CHÁY:

Trong các thiết bị để phòng cháy chữa cháy thì bình chữa cháy hay còn gọi là bình cứu hỏa là thiết bị đơn giản và tiện dụng nhất khi đám cháy mới bắt đầu, nhanh chóng, dễ sử dụng.

 • Bình chữa cháy là một trong những thiết bị PCCC vô cùng quan trọng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Có rất nhiều loại bình chữa cháy khác nhau. Để giúp Quý khách hiểu được tầm quan trọng của bình chữa cháy cũng như nắm được các loại bình chữa cháy cơ bản. Quý khách tham khảo trong bài viết sau đây.
 • Khi nghiên cứu về quá trình phát triển của đám cháy, có thể thấy đám cháy diễn ra rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ cháy nhỏ đến cháy lớn…
 • Nếu để đám phát triển tự do, không có sự can thiệp chữa cháy kịp thời thì chỉ trong một thời gian ngắn, đám cháy sẽ lan rộng kèm theo một lượng lớn sản phẩm cháy độc hại nguy hiểm đến tính mạng con người và Lúc này, việc chữa cháy sẽ gặp nhiều khó khăn, thiệt hại lớn.

Qua nghiên cứu quá trình phát triển của đám cháy, người ta nhận thấy khi đám cháy mới phát sinh, diện tích đám cháy còn nhỏ thì hoạt động chữa cháy ở giai đoạn này là hiệu quả nhất. Tại thời điểm này, các thông số của đám cháy có thể dễ dàng được không chế và loại trừ. Việc phát hiện và chữa cháy ở giai đoạn đầu được thực hiện chủ yếu bởi lực lượng và phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Bình chữa cháy FireStar

Bình bột chữa cháy FireStar- 4kg

Bình chữa cháy là gì ?

 

 • Bình chữa cháy là loại phương tiện chữa cháy ban đầu, được trang bị tại chỗ,, dùng để chữa các đám cháy mới bắt đầu, có diện tích nhỏ. So với các loại phương tiện chữa cháy khác thì bình chữa cháy đem lại hiệu quả cao, dập tắt được nhiều loại đám cháy hơn. Người sử dụng không cần phải được đào tạo sâu về kỹ thuật.
 • Hiện nay, bình chữa cháy có nhiều loại được sử dụng rất phổ biến trong các nhà, công trình và các phương tiện giao thông cơ giới có nguy hiểm cháy nổ. Bình chữa cháy còn là phương tiện chữa cháy hữu hiệu đối với một số cơ sở khi chưa có đủ điều kiện để lắp đặt các hệ thống phòng cháy chữa cháy phức tạp. 

 • Bình chữa cháy xách tay là dạng bình có trọng lượng dưới 20kg, trung bình khoảng 10kg để dễ dàng thao tác chữa cháy, phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau, nhiều vị trí sử dụng khác nhau, ví dụ từ xe máy, xe cơ giới đến các tòa nhà công trinh lớn. Là thiết bị chữa cháy đựng chất chữa cháy để phun trực tiếp vào đám cháy bằng tác động của áp suất khí bên trong.
 • Bình chữa cháy xe đẩy là dạng bình đặt trên các bánh xe có khối lượng tổng lớn hơn 25 kg nhưng không được lớn hơn 50 kg được thiết kế để vận chuyển đến đám cháy bằng một người.
 • Để sử dụng bình chữa cháy an toàn và hiệu quả cao, đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản về cấu tạo, nguyên lý làm việc, thông số kỹ thuật, tác dụng dụng chữa cháy, ứng dụng sự cháy, cách bảo quản, kiểm tra và sử dụng các bình chữa cháy.

 

Có bao nhiêu loại bình chữa cháy ?

Phân loại theo chất chữa cháy trong bình:

 • Bình bọt Foam: gồm nước và dung dich bọt và khí áp suất , chuyên dụng chữa cháy các chất cháy là: xăng, dầu, dung dịch dễ cháy (cồn…), phổ biến ở cây xăng, dầu, khu vực nhà bếp…khi chữa cháy sẽ tạo nên một lớp bọt che phủ chất cháy khỏi oxi để ngăn cách sự cháy.
 • Bình bột ABC, BC: bột ABC chuyên chữa cháy các chất cháy có nguồn gốc từ dạng rắn (gỗ, vải vóc, nhựa…) ; lỏng (xăng, dầu…) ; khí (gas…). Bột BC chuyên chữa chất cháy từ dạng lỏng và khí.
 • Bình khí CO2: chủ yếu là đioxitcacbon CO2 sau đó là N2, Ar, FM, He… chuyên chữa cháy các chất cháy như thiết bị điện tử, sự cố chập điện, đồ vật quý hoặc thực phẩm vì khi phun không lưu lại chất chữa cháyc, sử dụng trong môi trường kín gió.

Phân loại theo kiểu dáng, trọng lượng bình:

 • Bình xách tay: bình mini 0,5 – 1kg dùng cho xe máy, ôto..; bình có trọng lượng chất chữa cháy 3kg, 4kg, 5kg, 8kg tương đương trọng lượng cả bình 12kg, 6kg, 18kg, 12kg…
 • Bình xe đẩy: bình có trọng lượng chất chữa cháy CO2 24kg, Bột 35kg… tương đương trọng lượng cả bình là 45kg-50kg…

 • Bình kiểu treo: có trọng lượng chất chữa cháy bột 6kg, 8kg… tương đương trọng lượng cả bình là 8-10kg, Bình chữa cháy cầu tự động thường được đặt những nơi không thường xuyên có người qua lại, thường là nhà kho hay khu chứa nhiên liệu,…Bình được treo trên trần với móc treo, bên dưới có gắn một đầy dò nhiệt dạng nhiệt kế khi nhiệt độ thay đổi trên 68 độ C, thủy ngân ở van an toàn sẽ tự động nổ và xả bột dập tắt đám cháy ngay tức thì. Tùy vào độ cao và khu vực sẽ treo số lượng bình phù hợp để đảm bảo độ an toàn và công hiệu nhất.

 

Sử dụng bình chữa cháy như thế nào?

Cách sử dụng bình chữa cháy rất dễ dàng. Một khi bạn đã biết cách hoạt động, bạn sẽ dễ dàng sử dụng chúng khi cần. Bạn chỉ cần nhớ bốn bước sau:

 

 1. Nếu là bình bột thì lắc đảo bình bột, sau đó kéo, dựt chốt an toán ra khỏi đầu bình chữa cháy.
 2. Hướng vòi phun ở phần đầu bình vào khu vực có lửa cháy, cố gắng xịt thẳng vào gốc chất cháy
 3. Bóp đòn bẩy để giải phóng bột hoặc khí CO2 bên trong bình cứu hỏa.
 4. Thực hiện chuyển động qua lại khi bạn bóp cần điều khiển.

 

TRÊN ĐÂY LÀ BÀI VIẾT VỀ BÌNH CHỮA CHÁY, MỌI THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN, BÁO GIÁ XIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP PCCC SG THĂNG LONG

343/5 Nơ Trang Long, P13, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Mr Hiền: 08.66851.114 / 0968.374.530

Email: hien@phongchaythanglong.vn

 

 

 

 

Share:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Gọi ngay